Những người đi đón linh hồn

By

 

NHỮNG NGƯỜI ĐI ĐÓN LINH HỒN

 

 

Bút ký. ĐỖ TIẾN THỤY

____________________

Trước khi vô miền Trung chuyến này tôi đã được nghe khá nhiều về các anh. Những câu chuyện được phủ những màn hương khói tâm linh hấp dẫn đến nỗi tôi đã đánh liều đề nghị được theo các anh sang nước bạn.

More...

Truyện ngắn 8X - Lời trần tình của một nạn nhân

By

ĐTT: Mấy ngày nay dư luận inh om về cuộc hội thảo hai tập sách Truyện ngắn 8XVũ điệu thân gầy do Ban công tác Nhà văn trẻ tổ chức vào ngày 28-6-2007. Để có thêm góc nhìn về một hiện tượng văn chương xin giới thiệu bài viết của Phạm Hương Giang một tác giả có tên trong tập sách Truyện ngắn 8X gây ồn ào năm ngoái.

“Truyn ngn 8X

Lời trần tình của một nạn nhân

 PHẠM HƯƠNG GIANG

__________________

Truyện ngắn 8X” với dư luận có thể chỉ như hòn đá ném xuống ao bèo rồi sẽ nhanh chóng chìm vào quên lãng giống như bao vụ ồn ào nổi loạn không xuất phát từ cái tâm và cái tài. Nhưng đối với tôi đây mãi mãi là một sự xấu hổ vì tôi cũng là một nạn nhân như các tác giả khác có truyện trong tập sách.

More...

Chợ phiên

By

 

Đỗ Tiến Thụy

Chợ phiên

 

 

Í
t tiền mẹ chọn bánh đa

Con đông cũng đủ phần quà đều nhau

Chợ phiên đổi bí lấy bầu

Trao cau để nhận lá trầu về têm…

More...

Họ nhà Vòn

By

Họ nhà Vòn

Truyện ngắn. ĐỖ TIẾN THỤY

_________________________

Trát quan tri phủ sức về làng Bụa: Ngày mồng ba tháng tám ta có quan Tây về thị sát lập đồn. Sự nháo nhác của chức dịch trong làng đã lộ tin cơ mật. Một nhóm trai làng ngựa non háu đá bàn mưu đào hố cắm chông trên đường cái để ám sát quan Tây. Nhưng những cái chông tre non bấy cắm trong cái hố nông cạn như chính lòng căm thù tự phát của họ chỉ làm què được con ngựa bạch quan Tây đang cưỡi. Sự ngây thơ đã bị trả giá. Ngay sáng sớm ngày hôm sau một tiểu đoàn lính Âu Phi đen trũi đằng đằng như cơn bão lôi đình tràn vào làng Bụa. Tiếng súng nổ ran trời đất. "Đoàng. . . đoàng. . . đoàng!..." tiếng súng kèm theo những tiếng rú kinh hoàng của dân lành trúng đạn...

More...

Có một nhà văn không biết tiêu tiền!

By

Có một nhà văn không biết tiêu tiền!

 

 

ĐỖ TIẾN THỤY

______________

Những năm cuối thập kỷ 80 thế kỷ trước đất nước đang ở đỉnh điểm của sự khủng hoảng kinh tế nhà nhà thiếu đói chạy miếng ăn đến bở hơi tai. Giáo viên sau giờ dạy trùm khăn kín mặt ra chợ bán rau. Sỹ quan quân đội nghỉ hưu mang bơm ra đứng đầu đường. Nông dân tất tưởi khoai sắn đắp đổi qua ngày…Cả nước nhuốm màu suy dinh dưỡng xanh xao vàng vọt.
Chính lúc đó có một công chức đang ăn lương ổn định bỗng dở chứng lên gặp lãnh đạo xin nghỉ không lương 6 tháng để…viết văn! Ông sếp của ngành Hải quan Quảng Ninh trợn tròn mắt kinh ngạc nhìn người nhân viên như nhìn một người ngoài hành tinh. Này ông ơi nếu ông muốn viết văn thì làm đơn xin chuyển sang hội văn nghệ ở đó người ta vẫn trả lương để ông có cái mà ăn mà viết. Ông nhân viên lắc đầu: Không mình thích thì viết sao lại bắt Nhà nước trả lương?

More...

Làng xa

By

LGT:

Tốt nghiệp Trường Viết văn Nguyễn Du khóa 3 hai mươi năm cầm bút ba lần nhận giải cao qua ba cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội vậy nhưng cái tên Đỗ Văn Nhâm luôn ẩn đi tránh xa văn trận ồn ào. "Kính chữ" đó là quan niệm văn chương của ông. Những ai nóng vội và hời hợt rất dễ bỏ qua lối văn nghiêm cẩn và hàm súc đến độ kỳ khu. Truyện ngắn "Làng xa" đã in trên Văn nghệ từ năm 1988 qua gần hai mươi năm nó luôn được những người trong nghề nhắc nhớ. Riêng cảm nhận kém cỏi của tôi "Làng xa" là một trong số truyện ngắn hay nhất của Văn chương Việt Nam viết về chiến tranh. Chiến tranh được khúc xạ qua một ngôi làng của vùng chiêm trũng không có bóng dáng lính tráng không có tiếng súng trận ùng oàng nhưng độ dữ dằn khốc liệt lại in hằn qua những biểu tượng ám ảnh.

Làng xa

Truyện ngắn của Đỗ Văn Nhâm

__________________________

                                                        "Cổ mạch hàn phong cộng nhất nhân..."

                                                                                                     (N.D)

- Chủ tịch xã về rồi đấy. Thuyền ông ấy kia kìa...

Không biết ai thốt lên đầy lo âu. Ai thì cũng vậy thông báo nọ đã được phát ra đấy là điều chính yếu. Đám thợ làm cỏ thẩy đều dừng tay nhìn cả về làng.

Giữa mùa nước nổi nom làng như vạt bèo nát đang trôi. Trôi vật vờ ra mạn biển mỗi lúc một xa thêm cộng đồng xóm mạc phía sau đê. Con đường duy nhất trở về làng đã chìm lút dưới nước chỉ còn hàng phi lao trồng dọc ven đường thoi thóp nhoi lên. Nương theo dẫy lộ tiêu xanh nọ có một chiếc thuyền nan đang cưỡi sóng lướt về. Làng ta đấy ở cuối hàng cây nước vây tròn bốn mặt ngó ra nơi nào cũng sóng. Đi đâu về đâu đều phải lụy vào thuyền.

More...

Đau!

By

   

Đỗ Tiến Thụy

___________

Đau! 

Đêm xưa

Lá trút

Người đi

Đang tâm đành đoạn chỉ vì yêu nhau

More...

Sóng ao làng (Phần 2)

By

Sóng ao làng

Truyện ngắn. Đỗ Tiến Thụy

______________________

(Tiếp theo)

Tiếng cá quần bùm bũm khuấy nước tanh nồng. Thuân hé mắt và giật mình tung rơm ngồi dậy. Bố đang ngồi trên lều ném cỏ xuống ao. Gánh cỏ đầy ướt đẫm sương mai toả mùi thơm ngọt. Thuân nhấc thử một bên quang mà cảm thấy rùng mình: Nặng quá! Lưng bố đã hơi khòm. Mái tóc đã ngả màu tro rơm đẫm mồ hôi dính bết vào da đầu. Một vệt máu tím rịm chảy dọc bắp chân khô khẳng như đốt tre lấm tấm bùn của bố. Thuân nhai vội cọng cỏ lồng vực đắp vào vết đỉa cắn cho cha cúi đầu thở dài. Bao nhiêu cái mơ mộng về cái thú câu cá thưởng trăng bay biến nhường chỗ cho sự lo lắng quặn lên. Bố già quá rồi. Cứ thế này... Tuổi già gió máy bất kỳ...mình thì đi xa...

More...

Sóng ao làng (Phần 1)

By

Sóng ao làng

Truyện ngắn. ĐỖ TIẾN THỤY

_________________________

Bắp chân trắng nõn cầu ao

Có con cá nào chết thuở ngày xưa?...

Ngày Thuân nhập ngũ biên giới đang ùng oàng. Diễn văn tiễn trai làng của ông chủ tịch có đoạn vô cùng ấn tượng: “Các đồng chí cứ yên tâm lên đường làm nhiệm vụ xã sẽ làm tốt chính sách hậu phương quân đội sẽ cấp đất cho các đồng chí khi về có nơi làm nhà cưới vợ
”. Hàng quân mới toanh quân phục còn thơm nức đồng thanh cười ồ. Chuyện đất cát nói ra lúc này là hết sức vô duyên vặt vãnh.

More...

Sách - những điều trông thấy mà...ghi

By

 

 

Sách những điều trông thấy mà...ghi

Phạm Hương Giang

________________

1. Đọc:

Nhà văn Phạm Thị Hoài có lần phát biểu đại ý: Tôi đến các sân bay thấy người Đức đọc sách Triết học người Anh người Pháp đọc sách Văn học còn người Việt Nam thì đọc... An ninh thế giới! Câu nói biểu lộ nỗi chua xót của một trí thức Việt Nam trước văn hóa đọc nước nhà.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1912','csms02jcse1rkgn0qq476riar1','0','Guest','0','54.196.73.22','2018-08-20 16:09:20','/news/page-5.html')