Học cách im lặng

By

Học cách im lặng

Phong Điệp

__________

 Chuyện thực ra cũng chẳng có gì. Tôi gặp V. trong lễ bế giảng lớp bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khoá 1. Một cuộc giao lưu anh em bạn bè viết lách gần xa  vui vẻ cởi mở. Tuyên Quang Tây Ninh Phú Thọ Hải Phòng Nghệ An Thanh Hoá Lâm Đồng Đà Nẵng Hà Nội TP Hồ Chí Minh… đều có cả. Gặp nhau là vui rồi. Chuyện nổ như ngô rang. V. ghé mỗi góc một tí. Nhìn thấy tôi V. chạy đến. Khoe: em mới có thơ 43 bài thơ đăng khắp các báo trong Nam ngoài Bắc. Trong tay V trong chiếc cặp đen to đùng bên cạnh V. lúc nào cũng có một tập thơ photocopy dầy cộp để phân phát cho mọi người theo kiểu rải truyền đơn.Tôi không dám chắc 43 bài thơ sản xuất trong một tháng trời thì sẽ như thế nào. “Năm sáu tờ báo đến phỏng vấn em đấy. Vì em trẻ nhất.” V. tự hào về việc “trẻ nhất” của mình. Những người không trẻ nhất chỉ hơn V. có 1- 2 tuổi thôi. Nhưng kệ miễn “nhất” là được rồi.

More...

Tôi đi với lính đặc công

By

Tôi đi với lính đặc công

Bút ký . ĐỖ TIẾN THỤY

____________________


Ngày còn là một cậu học sinh trung học có hai nghề mà tôi mơ ước: Phi công và đặc công. Thế nên khi có đoàn tuyển sinh phi công về trường tôi đã cố gồng mình ưỡn ngực mắt dõi hiên ngang ra cửa sổ trước những cán bộ tuyển sinh tim đập tung hoành trong lồng ngực. Nhưng ước mơ đầu tiên của tôi đã tan theo ánh mắt nheo nheo của anh cán bộ tuyển sinh. Chỉ còn ước mơ thứ hai...Trường Trung học Chương Mỹ của tôi năm ấy kết nghĩa với Trường Sỹ quan đặc công. Mỗi dịp kỷ niệm nào đó là hai trường lại tổ chức giao hữu bóng đá. Hình ảnh những chàng học viên đặc công to cao đẹp trai chạy như lướt trên sân cỏ trước những ánh mắt mê say ngưỡng mộ của các nữ sinh khiến những thằng con trai chúng tôi vừa thèm thuồng vừa ghen tỵ. Tôi đã âm thầm thực hiện ước mơ trở thành sỹ quan đặc công bằng một quyết tâm cháy bỏng. Tôi đã ngốn không biết bao nhiêu cuốn sách viết về bộ đội đặc công. Những chiến công của bộ đội đặc công Hải Vân Cửa Việt Rừng Sác...đánh chìm tàu chiến phá huỷ kho đạn giặc nghe mà ngỡ như huyền thoại. Tôi đọc và luôn tưởng tượng mình là nhân vật chính trong những chiến công như thế. Tôi đã đem những điều học lỏm trong sách rủ lũ trẻ chăn trâu làng tôi thực hành. Chúng tôi đã “cắt rào” mây gai để đột kích vườn ổi của các cụ; đã ngậm ống đu đủ bơi ngầm dưới sông Bùi để tập kích bãi mía bên kia sông của hợp tác xã...Và hậu quả là thằng con trai mười sáu tuổi là tôi đã bị bố bắt nằm sấp quất cho một trận tơi bời...

More...

Công bố ảnh độc

By

Khoảnh khắc...bạc!

Chuyên mục "Dòm ngó" của Cua đồng khai mạc triển lãm đầu tiên gồm những bức ảnh "chộp" những giây "sơ hở" của những người sống quanh Cua. Vui là chính nếu ai không hài lòng xin cho ý kiến để Cua kịp thời sửa chữa!

 

 Nguyễn Đình Tú: Mơ ước lớn nhất của tôi bây giờ là có một mái nhà!!!

More...

Một báo động

By

Một báo động

 

Nguyên Ngọc

___________

Không đọc sách tức là không còn nhu cầu về cuộc sống trí tuệ nữa. Đời sống tinh thần của con người nghèo đi mòn mỏi đi tắt đi...

Trong một hội thảo vừa rồi ở Hội An Bùi Văn Nam Sơn có kể câu chuyện thú vị về việc anh đã trở thành một người nghiên cứu triết học như thế nào.

More...

Phụ trương Văn nghệ Quân đội

By

Phụ trương VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI

(THÁNG 7.2007)

Tháng Bảy nhân kỉ niệm 60 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ Tạp chí VNQĐ đã ra số đặc biệt (số gộp) đồng thời ra thêm một số phụ trương (đặt hàng của TCCT). Số phụ trương khổ 20x28cm dày 150 trang hầu hết là các sáng tác đã từng in trên VNQĐ của các nhà văn tên tuổi về đề tài chiến tranh - người lính - Thương binh liệt sĩ có những truyện đã đoạt giải trong các cuộc thi truyện ngắn của VNQĐ.


VĂN
Chu Lai:
Một dáng chao nghiêng…4
Nguyễn Bảo:
Đến với một giám đốc…6
Trung Trung Đỉnh:
Thời gian trên gương mặt người…15
Khuất Quang Thụy:
Anh Hai thương…22
Lương Ngọc An:
Đất đai thầm kể…47
Ngô Khắc Tài:
Hoài niệm Ô Tà Sóc…54
Trần Đăng Khoa:
Ký ức tháng Tư…59
Đỗ Tiến Thụy:
Người ở rừng xà nu…64
Nguyễn Trí Huân:
Cập bến…70
Đỗ Viết Nghiệm:
Bóng mẹ chiều hôm…80
Sương Nguyệt Minh:
Người ở bến sông Châu…86
Nguyễn Quang Thiều:
Hai người đàn bà xóm Trại…93
Lưu Sơn Minh:
Bến trần gian…100
Trần Thanh Hà:
Miền cỏ hoang…104
Hoàng Nghị:
Người chưa kịp giải bài toán Galoa…108
Đỗ Bích Thúy:
Nửa thế kỷ trước trên núi đá Ninh Bình…115

More...

Tiếng t rưng làng Rấp

By

 

Tiếng T'rưng Làng Rấp

 

Truyện ngắn . Đỗ Tiến Thụy

_________________________

Du lên cao nguyên học Sư phạm ở phố núi ra trường nhận lớp trên rừng là lẽ tất nhiên đã xác định trước. Thế nhưng hôm nằm chờ phân công ở huyện cái Hương thậm thụt vào tai Du: "Bồ có muốn nhận lớp ở thị trấn không?" ." Sao lại không? Họa là điên mới muốn lên làng!". "Thế thì lên gặp lão Trịnh đi. Ban nãy lão có hỏi tao cái cô gì trăng trắng cao cao đấy". " thì gặp. Tốt nghiệp hạng ưu hạnh kiểm ba năm đều tốt có nhận lớp ở huyện cũng xứng đáng. Có đứa suốt ba năm học có chín môn thì thi lại tám đỗ mỗi môn ... thể dục thế mà nghiễm nhiên nhận lớp ngay tại thị xã kia mà!

More...

Khi nhà văn thích...mèo!

By

KHI NHÀ VĂN THÍCH...MÈO!

Nhà văn Phan Đình Minh

ĐỖ TIẾN THỤY

______________

Tôi đọc anh trên báo và rất ấn tượng bởi một giọng văn rủ rỉ rù rì như văn con gái. Tôi rất muốn gặp anh để kiểm chứng hình dung của mình. Và tôi đã gặp. Người ngồi lặng lẽ trong một rừng đại biểu viết văn trẻ cả nước đang ồn ào trong căn phòng của khách sạn La Thành kia chính là Phan Đình Minh. Dáng người đầm đậm trắng trẻo cặp kính cận dày trên khuôn mặt rất đẹp trai và thư sinh khiến tôi không dám tin đây là một trung tá công an. Anh cười nói nhỏ nhẻ với tất cả bạn viết bốn phương như một cô gái thuỳ mị rụt rè.

More...

Văn nghệ Quân đội số đầu tháng 8-2007

By

Văn nghệ Quân đội

số đầu tháng 8-2007 (675)

VĂN

Đỗ Tiến Thụy:
Tiến ra biển làm chủ biển ....
Nguyễn Thị Thu Huệ:
Sống gửi thác về....
Trung Phương:
Đường tới chân trời....
Dương Quốc Hải:
Lũ đêm....
Nguyễn Mạnh Hùng:
Cổ tích dưới tán bằng lăng tím....
Nguyễn Hiệp:
Dứt dây....
Nguyễn Thái Sơn:
Khói chiều mong manh....
Nguyễn Xuân Thủy:
Mướp đắng; Hoạ mi thôi hót; Trang blog cho mẹ....

More...

ĐÊM ROONG CHIÊNG

By

Đêm Roong chiêng

Truyện ngắn. Đỗ Tiến Thụy
___________________

Phải không biết bao nhiêu lần đắn đo tính toán cuối cùng sau gần ba chục năm anh mới quay trở lại đất này. Thời gian ba ngày như kế hoạch đã hết nhưng anh chưa tìm thấy cái cần tìm.

More...

Viết trong Nhà tưởng niệm Sư 10

By

 

ĐỖ TIẾN THỤY

Viết trong nhà tượng niệm Sư 10*


Rưng rưng mắt hạc mắt rùa

Mái đao dáng quặn bốn mùa rồng bay

Ngước lên cúi xuống mắt cay

Rùng mình bia đá run tay trẻ già

Vạn thân rải rác rừng xa

Vạn linh hồn tụ một nhà cùng nhau

Vạn dòng tên khắc đá đau

Vạn hàng quân nhuộm xanh màu Tây Nguyên

Vạn chàng trai của ba miền

Vạn tình yêu đứt cho liền nước non

Đá già ôm vạn tuổi son

Thiên thu hồn lính vẫn còn hành quân…

______________________________________________

* Nơi ghi tên 9902 liệt sỹ.

 

 

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1912','5fcrb32u6q6n6v26o23h6mp6o0','0','Guest','0','54.196.73.22','2018-08-20 16:09:22','/news/page-4.html')