Văn nghệ Quân đội ra bộ mới cuối tháng

By

Văn nghệ Quân đội ra bộ mới cuối tháng

Sau 5 năm xuất bản mỗi tháng 2 kì tạp chí có kết cấu nội dung hình thức như nhau chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc bạn viết trong và ngoài quân đội gửi về tòa soạn đề nghị tạp chí cho phát hành lại tờ phụ san VNQĐ hoặc cải tiến kì thứ 2 hàng tháng để phù hợp với sự phát triển của thời kì mới.

     Sau một thời gian nghiên cứu BBT đã quyết định chọn giải pháp thứ hai. Và phương án đổi mới kết cấu nội dung hình thức kì 2 của tạp chí VNQĐ đã được Tổng cục Chính trị và Bộ Thông tin - Truyền thông cho phép.

   

More...

Ở nơi rừng thẳm (phần 2)

By

nơi rừng thẳm

Bút ký. Đỗ Tiến Thụy

(Tiếp theo và hết) 

Trên bản đồ địa giới hành chính Việt
Nam chưa có xã nào lại rộng như xã MoRay. Xã biên giới giáp Cămpuchia thuộc huyện Sa Thầy này rộng đúng 1.582 km2 bằng diện tích của cả tỉnh Nam Định! Trên một vùng rừng núi mênh mông bạt ngàn ấy chỉ có hơn một ngàn dân cư gồm 5 làng người Jarai và một làng người Rơ Mâm. Người Jarai dẫu sao vẫn còn đông đúc và phân bố khắp các tỉnh Tây Nguyên. Còn người Rơ Mâm dân tộc thuộc ngữ hệ Môn- Khơme này đầu thế kỷ XX có những 12 làng. Gần một thế kỷ chiến tranh bệnh dịch thú dữ... họ còn lại duy nhất một làng với vỏn vẹn 120 người trở thành dân tộc ít người nhất Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng. Cả 6 làng của xã MoRay thực chất chỉ là những ngôi làng hoang đồng bào chỉ về ở vào những ngày lễ hội hoặc lúc ốm đau sinh nở còn quanh năm họ như một bầy kiến lầm lụi kiếm ăn khắp rừng sâu bằng đốt rừng làm rẫy. Và hệ quả của nó thì như những gì ta đã thấy.

More...

Ở nơi rừng thẳm (phần 1)

By

nơi rừng thẳm

Bút ký. Đỗ Tiến Thụy

Tiếng chiêng bi ai điểm từng hồi trầm đục vào thâm u. Chiếc quan tài độc mộc đặt giữa sân vẫn còn mở nắp. Người đàn bà xấu số khuôn mặt trắng bệch vẫn còn đọng nét nhăn nhúm của cơn đau sinh nở. Chiếc váy thổ cẩm dính loang lổ những vệt máu khô thâm đen. Từ trong ống váy lòng thòng một cái cuống rốn tái xanh nối với một hình hài xí xoắn lớp sản dịch không được lau rửa ở da đứa bé đã khô bong từng mảng trắng như hồ quết. Xung quanh quan tài những ghè rượu bày la liệt. Dưới đất là những tàu lá chuối to bày lổn nhổn thịt trâu luộc dối đỏ lòm. Đám người đến dự đám ma vừa bốc thịt ăn vừa hút rượu. Say họ đến ôm người chết khóc à ê một hồi rồi quay lại tiếp tục ăn tiếp tục uống. Trời nóng hầm hập. Từng quầng bụi đỏ tung lên theo bước chân người qua lại. Ruồi nhặng vo ve từng đàn đen kịt tựa những đám mây sà xuống bâu vào người chết bâu vào thịt bâu vào mặt những người đang sống...

More...

Heo may

By

Cua tôi tự nhủ phải đọc hết sách được các nhà thơ nhà văn tặng để tỏ lòng tôn kính. Mỗi tập thơ tập truyện Cua đều thu hoạch được một cái gì đó cho mình. Bài thơ Heo may Cua đọc từ năm 2001 nay  gió thu về chợt nhớ post lên đây mong được sẻ chia.

 

Hữu Kim

________

Heo may

 

Lại mùa heo may nữa

Tháng mười sắp qua mau

Gió se se ngoài cửa

Người dưng giờ nơi đâu?

 

More...

Nghe bão

By

Đỗ Tiến Thụy

Nghe bão

Suốt đời ủ sương dãi nắng

Chắt chiu từng hạt nhọc nhằn

Hạt nào nuôi con khôn lớn

Rời đồng mang thân tha hương

More...

Tạp chí Văn nghệ Quân đội ra mắt trang tin điện tử

By

Tạp chí Văn nghệ Quân đội ra mắt trang tin điện tử

Sáng 12-9-2007 sau một thời gian ngắn chuẩn bị Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã chính thức lên mạng trang tin điện tử tại địa chỉ: www.vannghequandoi.com.vn.

Là tạp chí có bề dày lịch sử và uy tín nơi nuôi dưỡng đào tạo những nhà văn có tên tuổi Tạp chí Văn nghệ Quân đội suốt mấy chục năm qua đã là địa chỉ mến mộ cuốn hút bạn đọc nhiều thế hệ. Tại nhà số 4 Lý Nam Đế Tạp chí Văn nghệ Quân đội là nơi tập hợp nhiều cây bút sáng giá của nền văn học đương đại Việt Nam. Nơi có nhiều sự kiện văn chương đáng ghi nhớ.

More...

Không đề

By

ĐTT: Trịnh Thanh Sơn là một nhà thơ tài hoa hiển nhiên. Bạn đọc hay nhắc đến bài Biển vắng của ông và bình tán nhiều về câu thơ “Anh ngồi rót biển vào chai”. Tôi cũng thích bài ấy nhưng không thuộc. Vậy mà có một bài tôi tình cờ đọc được trên Tiền phong chủ nhật năm 2002 hoặc 2003 gì đó không hiểu vì sao lại thuộc ngay tắp lự. Tôi hay đọc thầm bài thơ ấy trong những lúc phiền lòng. Nay xin post lại bài thơ theo trí nhớ có thể chưa chính xác một vài chữ nhưng ý tứ thì không thể sai. Nếu sơ suất xin nhà thơ Trịnh Thanh Sơn và quí vị chỉ giáo! 

 

  

Không đề

 Trịnh Thanh Sơn

_______________


Có phải cái gì anh viết ra cũng hóa thành tiền

mà em trách người thơ ăn ở bạc?

More...

Tác dụng ngược của lòng trắc ẩn

By

 Tác dụng ngược của lòng trắc ẩn

 

Cua- @

______

 

Thằng bé cỡ mười lăm tuổi ánh mắt tội đồ trên khuôn mặt sầu khổ áo quần nhàu nhĩnh im lặng quì như một bức tượng hành lễ chỉ khác không phải là trong giáo đường mà là…trên đường. Hình ảnh ấy đập vào mắt tôi mỗi chiều nhìn mãi đâm quen. Đường PĐP một chiều xe lao vèo vèo như lũ xiết ấy thế mà thi thoảng vẫn có những người dừng xe thậm chí quay đầu xe (chấp nhận ngược chiều rất có thể bị phạt) để móc túi thả những đồng bạc lẻ vào chiếc ca sắt trên tay thằng bé. Tôi không nghi ngờ gì về lòng trắc ẩn của các bà các chị bởi tôi luôn tin lòng thiện vẫn ăm ắp trong thiên hạ.

More...

Website Văn nghệ Quân đội đã sẵn sàng cho ngày hòa mạng!

By

Website Văn nghệ Quân đội

đã sẵn sàng cho ngày hòa mạng! 

Hai Tây

_______

 

Sau một thời gian chuẩn bị công phu kỹ lưỡng trang Website Văn nghệ Quân đội đã cơ bản hoàn tất những phần “cứng” sẵn sàng cho ngày hòa mạng dự kiến vào 12-9-2007. Về hình thức giao diện Website được thiết kế theo phương châm “trang nhã-bản sắc-hiện đại”. Măng-sét có biểu tượng đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân hàng chữ Văn nghệ Quân đội màu nâu sáng trên nền rêu nhạt kết hợp hài hòa một góc Nhà số 4 Lý Nam Đế với mái đao cong vút thấp thoáng trong tán đại già gợi một cảm giác cổ kính mà gần gụi.

More...

Giá trị châm biếm (Entry của một blogger ngoại quốc)

By

Mấy ngày nghỉ lễ Cua tôi lang thang trên mạng và tình cờ lạc vào trang của Joe một chàng trai Canada. Đọc những Entry tôi thực sự kinh ngạc về trình độ sử dụng tiếng Việt của Joe. Anh không chỉ dừng lại ở việc dùng tiếng Việt như một công cụ giao tiếp thông thường mà đã làm chủ nó để sử dụng trong công việc nghiên cứu. Cảm giác của tôi khi đọc blog của Joe là vừa thích thú vừa…xấu hổ! Mình là người Việt chính cống sống đã gần nửa đời người mà xem ra ngôn ngữ lại cằn cỗi nghèo nàn hơn anh chàng ngoại quốc đến Việt Nam mới được mấy năm. Xin post lại bài viết của Joe (nguyên bản) để tỏ lòng khâm phục một blogger nổi tiếng.

Giá trị châm biếm

(Entry trên blog của Joe)

 

Lúc đầu mình định mở bài này bằng câu:“Vì văn hóa Phương Tây đã có một ‘lịch sử châm biếm’ lâu dài và phát triển nên có lẽ mình có một cái nhìn khác về vấn đề này.”

Tuy nhiên nói vậy là không hợp lý. Chính Việt Nam đã có một “lịch sử châm biếm” rất lâu dài và rất phát triển không kém gì Châu Âu – từ Hồ Xuân Hương trước kia cho đến Nguyễn Huy Thiệp ngày nay. Và đó là không kể những người ở giữa nhất là Vũ Trọng Phụng. Thế là mình sẽ mở bài bằng kiểu khác:

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1912','3ljj3c5p611630ctb2si4poge0','0','Guest','0','54.196.73.22','2018-08-20 16:09:32','/news/page-2.html')