Tạp chí Văn nghệ Quân đội ra mắt trang tin điện tử

By

Tạp chí Văn nghệ Quân đội ra mắt trang tin điện tử

Sáng 12-9-2007 sau một thời gian ngắn chuẩn bị Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã chính thức lên mạng trang tin điện tử tại địa chỉ: www.vannghequandoi.com.vn.

Là tạp chí có bề dày lịch sử và uy tín nơi nuôi dưỡng đào tạo những nhà văn có tên tuổi Tạp chí Văn nghệ Quân đội suốt mấy chục năm qua đã là địa chỉ mến mộ cuốn hút bạn đọc nhiều thế hệ. Tại nhà số 4 Lý Nam Đế Tạp chí Văn nghệ Quân đội là nơi tập hợp nhiều cây bút sáng giá của nền văn học đương đại Việt Nam. Nơi có nhiều sự kiện văn chương đáng ghi nhớ.

More...

Qua vùng hoang sơ

By

Qua vùng hoang sơ

Bút ký. Đỗ Tiến Thụy

___________________

"Đường lên Đắkxút Đắcpao

Đèo leo ngọn thác cầu treo mặt ghềnh..."

Xin lấy câu thơ của nhà thơ Tố Hữu trong "Tiếng hát đi đày" để hình dung cảnh hoang sơ của rừng núi Đăkglei nơi mà trước đây thực dân Pháp đã chọn đặt một trong những nhà ngục tàn khốc nhất để giam cầm những người yêu nước. Ngày xưa chốn này " mỗi hòn đá đó- bao hòn huyết / Một khúc cầu đây mấy khúc thây..." còn bây giờ con đường Hồ Chí Minh uốn lượn như một dải lụa mềm mại vắt lưng chừng núi. Mây sớm bồng bềnh trong thung lũng Đăkchoong ở độ cao 1200 mét không khí lạnh se se khiến ta ngỡ đang đứng trên đỉnh Sapa. Ngay trước mắt là một cung đường mới hoàn thành còn ngổn ngang đất đá đỏ sậm màu mật ; từng đoàn xe máy hối hả nâng cao hạ thấp ủi ủi đào đào. Mấy thiếu nữ Jẻtriêng gùi nặng trên lưng vén váy bước qua rãnh taluy cười nói râm ran. Máy móc đất đá mây và thổ cẩm khúc đối ngẫu hài hoà ngàn năm có một khiến ông bạn hoạ sĩ của tôi bắt dừng xe lại. Kí hoạ bột màu bột nước lia lịa hoàn thành. Ông bạn nhạc sĩ ban đầu tỏ vẻ bực bội bởi gián đoạn cuộc hành trình nhưng trước khung cảnh đẹp mê hồn đã trầm ngâm một lát rồi bất ngờ xướng âm át cả tiếng xe dội ầm ào:" Đồ mi là đồ mi phá..."! Tạ Văn Sỹ ông nhà thơ có vóc người "rừng rú" thấy thế reo toáng lên: "Còn đi đâu nữa?
đây thôi!".

More...

Tôi đi với lính đặc công

By

Tôi đi với lính đặc công

Bút ký . ĐỖ TIẾN THỤY

____________________


Ngày còn là một cậu học sinh trung học có hai nghề mà tôi mơ ước: Phi công và đặc công. Thế nên khi có đoàn tuyển sinh phi công về trường tôi đã cố gồng mình ưỡn ngực mắt dõi hiên ngang ra cửa sổ trước những cán bộ tuyển sinh tim đập tung hoành trong lồng ngực. Nhưng ước mơ đầu tiên của tôi đã tan theo ánh mắt nheo nheo của anh cán bộ tuyển sinh. Chỉ còn ước mơ thứ hai...Trường Trung học Chương Mỹ của tôi năm ấy kết nghĩa với Trường Sỹ quan đặc công. Mỗi dịp kỷ niệm nào đó là hai trường lại tổ chức giao hữu bóng đá. Hình ảnh những chàng học viên đặc công to cao đẹp trai chạy như lướt trên sân cỏ trước những ánh mắt mê say ngưỡng mộ của các nữ sinh khiến những thằng con trai chúng tôi vừa thèm thuồng vừa ghen tỵ. Tôi đã âm thầm thực hiện ước mơ trở thành sỹ quan đặc công bằng một quyết tâm cháy bỏng. Tôi đã ngốn không biết bao nhiêu cuốn sách viết về bộ đội đặc công. Những chiến công của bộ đội đặc công Hải Vân Cửa Việt Rừng Sác...đánh chìm tàu chiến phá huỷ kho đạn giặc nghe mà ngỡ như huyền thoại. Tôi đọc và luôn tưởng tượng mình là nhân vật chính trong những chiến công như thế. Tôi đã đem những điều học lỏm trong sách rủ lũ trẻ chăn trâu làng tôi thực hành. Chúng tôi đã “cắt rào” mây gai để đột kích vườn ổi của các cụ; đã ngậm ống đu đủ bơi ngầm dưới sông Bùi để tập kích bãi mía bên kia sông của hợp tác xã...Và hậu quả là thằng con trai mười sáu tuổi là tôi đã bị bố bắt nằm sấp quất cho một trận tơi bời...

More...

Những người đi đón linh hồn

By

 

NHỮNG NGƯỜI ĐI ĐÓN LINH HỒN

 

 

Bút ký. ĐỖ TIẾN THỤY

____________________

Trước khi vô miền Trung chuyến này tôi đã được nghe khá nhiều về các anh. Những câu chuyện được phủ những màn hương khói tâm linh hấp dẫn đến nỗi tôi đã đánh liều đề nghị được theo các anh sang nước bạn.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1912','ltsvsh8eihhd0sbeof8a5pvpb6','0','Guest','0','54.196.73.22','2018-08-20 16:09:49','/ac5071/bao-chi.html')