Chênh vênh

By

 

Chênh vênh

 

Truyện ngắn. Đỗ Tiến Thụy

_________________________________________________________________

Anh lồng xe trên phố như một con chuột cố nhờ sức gió dập tắt ngọn lửa bén vào mình. 23h phố núi vắng tênh. Man man trong gió một điệu tăng-gô buồn từ quán cà phê vườn nào đó vọng ra: “Đường về đêm nay vắng tênh... Hàng cây lướt nhanh...”. Anh đã cảm thấy lạnh và muốn về nhà. Nhưng không được. Hương! Hương tóc hương tình vẫn còn lẩn quất trên áo anh...

More...

Tiếng t rưng làng Rấp

By

 

Tiếng T'rưng Làng Rấp

 

Truyện ngắn . Đỗ Tiến Thụy

_________________________

Du lên cao nguyên học Sư phạm ở phố núi ra trường nhận lớp trên rừng là lẽ tất nhiên đã xác định trước. Thế nhưng hôm nằm chờ phân công ở huyện cái Hương thậm thụt vào tai Du: "Bồ có muốn nhận lớp ở thị trấn không?" ." Sao lại không? Họa là điên mới muốn lên làng!". "Thế thì lên gặp lão Trịnh đi. Ban nãy lão có hỏi tao cái cô gì trăng trắng cao cao đấy". " thì gặp. Tốt nghiệp hạng ưu hạnh kiểm ba năm đều tốt có nhận lớp ở huyện cũng xứng đáng. Có đứa suốt ba năm học có chín môn thì thi lại tám đỗ mỗi môn ... thể dục thế mà nghiễm nhiên nhận lớp ngay tại thị xã kia mà!

More...

ĐÊM ROONG CHIÊNG

By

Đêm Roong chiêng

Truyện ngắn. Đỗ Tiến Thụy
___________________

Phải không biết bao nhiêu lần đắn đo tính toán cuối cùng sau gần ba chục năm anh mới quay trở lại đất này. Thời gian ba ngày như kế hoạch đã hết nhưng anh chưa tìm thấy cái cần tìm.

More...

Họ nhà Vòn

By

Họ nhà Vòn

Truyện ngắn. ĐỖ TIẾN THỤY

_________________________

Trát quan tri phủ sức về làng Bụa: Ngày mồng ba tháng tám ta có quan Tây về thị sát lập đồn. Sự nháo nhác của chức dịch trong làng đã lộ tin cơ mật. Một nhóm trai làng ngựa non háu đá bàn mưu đào hố cắm chông trên đường cái để ám sát quan Tây. Nhưng những cái chông tre non bấy cắm trong cái hố nông cạn như chính lòng căm thù tự phát của họ chỉ làm què được con ngựa bạch quan Tây đang cưỡi. Sự ngây thơ đã bị trả giá. Ngay sáng sớm ngày hôm sau một tiểu đoàn lính Âu Phi đen trũi đằng đằng như cơn bão lôi đình tràn vào làng Bụa. Tiếng súng nổ ran trời đất. "Đoàng. . . đoàng. . . đoàng!..." tiếng súng kèm theo những tiếng rú kinh hoàng của dân lành trúng đạn...

More...

Sóng ao làng (Phần 2)

By

Sóng ao làng

Truyện ngắn. Đỗ Tiến Thụy

______________________

(Tiếp theo)

Tiếng cá quần bùm bũm khuấy nước tanh nồng. Thuân hé mắt và giật mình tung rơm ngồi dậy. Bố đang ngồi trên lều ném cỏ xuống ao. Gánh cỏ đầy ướt đẫm sương mai toả mùi thơm ngọt. Thuân nhấc thử một bên quang mà cảm thấy rùng mình: Nặng quá! Lưng bố đã hơi khòm. Mái tóc đã ngả màu tro rơm đẫm mồ hôi dính bết vào da đầu. Một vệt máu tím rịm chảy dọc bắp chân khô khẳng như đốt tre lấm tấm bùn của bố. Thuân nhai vội cọng cỏ lồng vực đắp vào vết đỉa cắn cho cha cúi đầu thở dài. Bao nhiêu cái mơ mộng về cái thú câu cá thưởng trăng bay biến nhường chỗ cho sự lo lắng quặn lên. Bố già quá rồi. Cứ thế này... Tuổi già gió máy bất kỳ...mình thì đi xa...

More...

Sóng ao làng (Phần 1)

By

Sóng ao làng

Truyện ngắn. ĐỖ TIẾN THỤY

_________________________

Bắp chân trắng nõn cầu ao

Có con cá nào chết thuở ngày xưa?...

Ngày Thuân nhập ngũ biên giới đang ùng oàng. Diễn văn tiễn trai làng của ông chủ tịch có đoạn vô cùng ấn tượng: “Các đồng chí cứ yên tâm lên đường làm nhiệm vụ xã sẽ làm tốt chính sách hậu phương quân đội sẽ cấp đất cho các đồng chí khi về có nơi làm nhà cưới vợ
”. Hàng quân mới toanh quân phục còn thơm nức đồng thanh cười ồ. Chuyện đất cát nói ra lúc này là hết sức vô duyên vặt vãnh.

More...

Sang mùa

By

 

Sang mùa

 

Truyện ngắn . ĐỖ TIẾN THỤY

________________________

Lại chiều. Cánh đồng nhuốm màu đỏ xuộm. Những cánh cò trễ nải bay ngang. Vài con diều sáo vi vút trên triền đê tím ngắt cỏ may. Anh cùng đàn vịt đẻ về đầm. Những con vịt sau một ngày mò mẫm diều căng lặc lè chầm chậm toả xuống hồ như một đám mây trắng xốp giỡn đùa inh ỏi. Những nàng vịt mái nhẹ nhàng khoả nước tắm gội kỹ càng soi gương tỉa tót chán chê mãi mới đồng loạt xoè xiêm tung áo mời chào. Những chàng vịt đực mỏ vàng đuôi vểnh nãy giờ gật gù sốt ruột chỉ đợi có thế là vươn những cái cổ dài xanh biếc màu cánh trả lượn ve vé trên mặt đầm làm cồn lên những quầng sóng hào hoa.

More...

Người về cất nước sông Gianh

By

Người về cất nước sông Gianh

Truyện ngắn. Đỗ Tiến Thụy

________________________

 

Thấy tôi tất bật chuẩn bị cho một chuyến đi xa Xuân tỏ vẻ ngạc nhiên:

- Em định làm một cuộc vạn lý trường chinh hay sao mà đồ đạc lỉnh kỉnh vậy?

Đến khi biết rõ mục đích của tôi Xuân nhún vai nói rất kịch:

- Ôi! Con chim Sơn ca bé nhỏ của anh! Em cứ ở tại đây mà hót. Để anh phôn cho thằng bạn ở trên Tổng công ty xây dựng cầu Thăng Long cần bao nhiêu số liệu đều có cả khỏi phải nhọc công vào tận nơi.

Không tôi phải đi. Ngoài yêu cầu của Tổng biên tập muốn tôi mở rộng tầm bút ra ngoài mấy vụ án hình sự "Chuyện trong nhà ngoài phố" tôi còn có mục đích của riêng mình. Thấy tôi cương quyết Xuân sốt sắng lo toan cho tôi như một bà bảo mẫu. Từ viên thuốc chống say xe lọ dầu gió đôi tất tay... Xuân bắt tôi phải mang đủ.

Tôi là một phóng viên không yêu nghề. Ông Tổng biên tập của tôi nhận xét vậy và tôi cũng thấy đúng. Khi các đồng nghiệp của tôi lặn lội đi khắp nơi viết bài thì tôi chỉ quẩn quanh Hà Nội. Mỗi tháng tôi chỉ viết hai bài ba tin đủ điểm quy định là thôi. Thu nhập từ nghề báo đối với tôi không quan trọng. Một cái nghề được coi là danh giá một vị trí ổn định trong biên chế nhà nước tôi coi đó như là một thứ điểm trang cao cấp cho một người con gái như tôi thế là đủ.

More...

Trong núi lạc đà

By

Trong núi lạc đà

Truyện ngắn . ĐỖ TIẾN THỤY

Dãy núi có hình một con lạc đà cách làng tôi hai mươi cây số.

Trước chuyến đi rừng đầu tiên ấy anh Vu cấm tôi ba điều: Cấm không được nói đến những từ hổ beo hùm gấu. Cấm không được ăn cái gì của người Mường. Và cấm không được kêu mỏi chân. Từ ngày ăn chực của rừng làng tôi đã có tám người bị cọp tha. Bảy người không tìm thấy xác một người chỉ còn cái đầu mang về làng chôn cắm nứa quanh mộ dày đặc thế mà đêm hổ vẫn về phá mộ móc nốt cái đầu lâu. Tôi cũng nghe kể nhiều về phép chài ếm. Làng tôi đã có người dính chài của gái Mường đành phải lấy và ở luôn trong núi hễ về thăm làng là ngơ ngơ ngẩn ngẩn rồi y như có sợi dây thừng vô hình kéo tuột trở vào. Thế nên khi tới nhà mế Sài mặc dầu khát khô cả họng nhưng tôi chỉ dám đứng nuốt nước bọt dưới gốc cây đu đủ chín vàng mà không dám tơ hào.

More...

Những nốt nhạc xa xanh

By

Những nốt nhạc xa xanh

 

Truyện ngắn của ĐỖ TIẾN THỤY

________________________________

Sông Bùi quê tôi ở thượng nguồn sông Đáy nó nhỏ và trong bốn mùa. Dưới đáy sông có một loài trai vỏ rất dày bề ngoài sần sùi như da cóc nhưng bên trong óng ánh sắc cầu vồng. Quê tôi gọi là con cong cóc.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1912','une5ft83urbqni84sflshanjp4','0','Guest','0','54.196.73.22','2018-08-20 16:09:54','/ac3172/chuyen-ngan.html')